Đậu ván trắng được xếp vào nhóm thuốc bổ dưỡng, còn có tên là bạch biển đậu hoặc biển đậu, có công dụng hạ nhiệt, giải độc, phòng cảm nắng, say nắng…
1. Đặc điểm và công dụng chữa bệnh của đậu ván trắng
Đậu ván trắng là một loại dây leo, được trồng ở khắp nơi để lấy quả non ăn. Quả già lấy hạt để làm thuốc. Hái về, đập lấy hạt, phơi khô bảo quản dùng dần.
Theo Đông y, đậu ván trắng có vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, lợi vào kinh tỳ và vị; có tác dụng kiện tỳ, hòa trung, trừ thấp và giải độc. Dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chỉ tả lỵ, giải phiền khát, chữa các chứng người mệt mỏi, đau bụng, kém ăn, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn (ăn phải thịt gia cầm, tôm, cá… có độc dẫn tới dị ứng hoặc ngộ độc).
Ngoài hạt đậu, lá đậu ván trắng có vị cay, ngọt, tính bình, hơi độc; chủ trị tiêu chảy, viêm ruột cấp tính, nhọt độc, chấn thương phần mềm.
Hoa đậu ván trắng có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ hòa vị, thanh thử hóa thấp, chữa bệnh lỵ, tiêu chảy, cảm nắng, say nắng, chuột rút.
Rễ đậu ván trắng sắc kỹ với nước, có tác dụng giảm đau, chữa khớp xương đau nhức, chân tay tê dại.
Đậu ván trắng, quả non để ăn; quả già lấy hạt để làm thuốc.
2. Cách sử dụng đậu ván trắng
– Chữa phát sốt, phiền táo, tiểu tiện không thông: Đậu ván trắng để cả vỏ 50g, sắc kỹ với nước, chắt lấy nước, để nguội, chia thành 2 phần, uống trong ngày.
– Phòng cảm nắng trong các tháng hè, mệt nhọc, khát nước: Đậu ván trắng 9g, lá vối 8g, cam thảo (nướng) 4g; sắc nước uống thay trà trong ngày.
– Chữa cảm sốt, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy: Đậu ván trắng 12g, hoắc hương 9g, sắc uống thay trà, uống trong ngày.
– Chữa sốt nóng hầm hập, cơ thể bứt rứt, khó ngủ: Hạt đậu ván trắng 24g, vỏ quả dưa hấu 24g, thân rễ trúc diệp 24g, lá sen 24g, sắc nước uống.
Đậu ván trắng bổ dưỡng, hạ nhiệt, giải độc, phòng cảm nắng, say nắng.