6 loại trà thuốc tốt cho người tăng huyết áp

Đối với người tăng huyết áp, dinh dưỡng rất quan trọng giúp quản lý bệnh hiệu quả hơn. Một số loại trà có hiệu quả hỗ trợ trong việc giảm huyết áp cao, và đặc biệt tốt trong mùa hè…

1. Trà hoa cúc, mật ong tốt cho người tăng huyết áp

– Nguyên liệu: Hoa cúc 50g, mật ong 200g, câu kỷ tử 30g, quả dâu 30g.

– Cách làm: Hoa cúc, câu kỷ tử, quả dâu rửa sạch, bỏ vào nồi nấu với 600ml nước. Dùng lửa lớn nấu sôi, sao đó vặn lửa nhỏ nấu riu riu chừng 20 phút, bỏ bã, lấy nước thuốc. Đổ mật ong vào nước thuốc trộn đều, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi keo lại là được. Pha với nước ấm uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng một tách.

– Công dụng: Bổ can thận, hạ huyết áp.

photo-1685038610524

Trà hoa cúc hạ huyết áp.

2. Trà vừng vỏ quýt

– Nguyên liệu: Vừng 10g, vỏ quýt tươi 20g.

– Cách làm: Hai vị trên nấu thành nước uống thay trà.

– Công dụng: Bình can tiềm dương, lý khí hòa trung… thích hợp với bệnh cao huyết áp kèm theo tiểu đường.

3. Trà sơn tra

– Nguyên liệu: Sơn tra 15g, lá búp sen 20g.

– Cách làm: Cả hai thứ trên nấu thành nước uống thay trà, mỗi ngày 1 thang.

– Công dụng: Hạ huyết áp, giảm cholesterol… thích hợp với bệnh cao huyết áp kèm theo tiểu đường.

photo-1685038620680

Vị thuốc sơn tra trị tăng huyết áp

4. Trà lá sen

– Nguyên liệu: Lá sen 60g, sơn tra 10g, ý dĩ nhân 10g.

– Cách làm: Cả bốn vị sao vàng rồi tán thành bột trộn đều. Buổi sáng cho vào bình sành đổ nước sôi vào ngâm uống thay trà, uống hết lại đổ nước sôi vào. Mỗi ngày 1 thang, có thể uống lâu dài.

– Công dụng: Hạ huyết áp, thích hợp với bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu.

5. Trà hoa hòe

– Nguyên liệu: Hoa cúc, hoa hòe rửa sạch.

– Cách làm: Lấy tất cả ngâm trong nước sôi chừng 10 phút là được. Uống thay trà.

– Công dụng: Tốt cho người đổ mồ hồi, ngừng khát, hạ huyết áp.

6. Trà hoa cúc, sơn tra, thảo quyết minh

– Nguyên liệu: Hoa cúc 5g, sơn tra 15g, thảo quyết minh 15g.

– Cách làm: Hoa cúc rửa sạch, sơn tra rửa sạch, cắt miếng, thảo quyết minh nghiền nát. Tất cả cho vào nồi nước, dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 10 phút nữa là được. Mỗi ngày uống vài lần, thay nước trà.

– Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp.

Nguồn: Sức Khoẻ và Đời Sống – BS Vũ Quốc Trung

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *