Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến và có xu hướng ngày một tăng. Nguyên nhân do người dân ít vận động, có thói quen ăn mặn hoặc có nhiều tác động về tâm lý, áp lực công việc và cuộc sống (căng thẳng, stress)..
Đối với người bệnh tăng huyết áp cần dùng thuốc đều đặn, hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc dùng thuốc, thì chế độ ăn uống và tập luyện cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bệnh tăng huyết áp.
1. Thịt gà xào hoa cúc tốt cho người tăng huyết áp
– Nguyên liệu: Thịt gà 150gr, hoa cúc tươi 30g, trứng gà 1 quả, bột đậu xanh 20g, bột đậu đỏ 20g, nước luộc gà 300ml, rượu 10ml, tiêu xay 2gr, hành 10gr, gừng 5gr, dầu mè lượng thích hợp, gia vị vừa đủ.
– Cách làm: Thịt gà rửa sạch, đem luộc; hoa cúc ngâm nước rửa nhẹ, hành gừng rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Thịt gà luộc chín, cắt miếng, vớt thịt gà cho vào tô lớn, đập trứng gà vào, thêm gia vị, rượu, tiêu xay, bột đậu xanh, trộn đều. Để chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu mè vào phi hành, gừng cho thơm, rồi cho thịt gà vào xào sơ. Sau đó cho nước thịt gà vào, bỏ hoa cúc vào. Chia ăn 2 lần, ăn cả hoa cúc.
– Công dụng: Bổ dưỡng ngũ tạng, khử phong sáng mắt, hạ huyết áp, giảm đau đầu.
2. Thịt bò nấu sâm, táo
– Nguyên liệu: Thịt bò 150g, nhân sâm 20g, táo đỏ 10 trái, hành 10g, dầu mè lượng thích hợp, gia vị vừa đủ.
– Cách làm: Thịt bò thái miếng; nhân sâm ngâm nước cơm cho mềm, cắt miếng; táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt, gừng cắt lát; hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, cho các nguyên liệu vào, vặn lửa nhỏ nấu với ít nước, chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn cái, uống canh.
– Công dụng: Bổ ích khí huyết, hạ huyết áp.
Thịt bò nấu nhân sâm, táo đỏ bổ ích khí huyết, hạ huyết áp.
3. Thịt nạc xào rau cần, khoai mài
– Nguyên liệu: Thịt heo nạc 50g, rau cần 150g, khoai mài (hoài sơn) 10g, bột năng 10g, gừng 3g, hành 10g, trứng gà 1 quả, dầu ăn, gia vị lượng thích hợp.
– Công dụng: Thịt heo nạc, khoai mài cắt lát, rau cần cắt khúc; gừng cắt lát; hành cắt khúc. Cho thịt nạc, trứng gà, bột năng, gia vị vào tô trộn đều. Để nồi nóng đổ dầu vào, bỏ gừng hành vào phi cho thơm, rồi bỏ khoai mài vào xào trước, cho thịt vào đảo đều, sau đó bỏ rau cần vào xào vừa chín là được.
– Công dụng: Kiện tỳ bổ huyết, hạ huyết áp.
4. Trứng cút nấu đỗ trọng
– Nguyên liệu: Trứng cút 4 cái, đỗ trọng 8g, gừng 3g, hành 10g, muối một chút.
– Cách làm: Trứng cút luộc chín, vớt ra, bỏ vỏ. Để nồi khác lên bếp, đổ vào 150ml nước lấy bột đỗ trọng, gừng, hành, gia vị và trứng cút đã lột bỏ vỏ cho vào nồi, vặn lửa nhỏ nấu 15 phút là được. Mỗi ngày ăn, uống canh 1 lần.
– Công dụng: Bổ can thận, hạ huyết áp.
5. Canh cá diếc, vừng đen
– Nguyên liệu: Cá diếc tươi 500g, vừng đen 25g, xuyên khung 10g, phục linh 10g, hành, tiêu, gừng, gia vị lượng vừa đủ.
– Cách làm: Lấy vừng đen, xuyên khung, phục linh cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 4-5 tiếng, rồi lấy cả ba vị trên cho vào bụng cá đã làm sạch, ướp gừng hành gia vị rồi đem hấp cách thủy 30 phút.
– Công dụng: Bình can tiềm dương, kiện tỳ khử đàm (thích hợp với bệnh đái tháo đường kèm theo cao huyết áp).
6. Cá thu nấu đẳng sâm
– Nguyên liệu: Cá thu 150g, đảng sâm 10g, gừng 5g, hành 10g, dầu mè, gia vị lượng vừa đủ.
– Cách làm: Cá thu bỏ xương, đảng sâm thấm nước cho mềm, cắt miếng; gừng cắt lát; hành cắt khúc. Để chảo nóng cho dầu mè vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành phi cho thơm, rồi cho cá, đảng sâm, gia vị vào nấu chín là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
– Công dụng: Bổ ích khí huyết, hóa thấp, hạ huyết áp.