Trong Đông y, bổ não là bổ thần, nhằm tăng cường điều tiết công năng của đại não. Một số món ăn bài thuốc dưới đây có công dụng kiện não, ích trí, giúp dự phòng chứng thiểu năng tuần hoàn não hay thiếu máu não…
Bổ não (bổ thần) phần nhiều là thuốc bổ khí + an thần, chủ yếu tăng cường sức khỏe thể chất, điều tiết hoạt động trung khu thần kinh liên quan đến quá trình nuôi dưỡng tế bào não.
Bổ não có thể phòng và điều trị nhiều chứng bệnh: Đau đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, rối loạn giấc ngủ (ngủ ít, ngủ không sâu giấc, ngủ mê, mất ngủ), suy giảm trí nhớ, mệt mỏi kéo dài…cũng là các triệu chứng rất thường gặp của hội chứng thiểu năng tuần hoàn não hay thiếu máu não.
Vậy, ăn gì để bổ não? Trên cơ sở đảm bảo chế độ ăn uống mang tính chỉnh thể (đầy đủ), bình hành (cân đối) và tam nhân chế nghi (hợp lý).
Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc có công dụng kiện não ích trí dự phòng tích cực chứng thiểu năng tuần hoàn não hay thiếu máu não, một căn bệnh thường gặp khi có tuổi để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần thiết.
1. Óc lợn bổ não
Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tuỷ, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)…
Cách dùng: Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn.
Lưu ý: Não lợn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.
Hạt sen bồi bổ hai tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp đến việc cải thiện khả năng thiếu máu não.
2. Liên nhục (hạt sen)
Hạt sen có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần.
Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết “Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ).
Cách dùng: Thường được dùng dưới dạng chế biến với các món ăn bài thuốc như chè hạt sen, cháo hạt sen…
3. Trứng chim bồ câu
Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… do tâm thận hư yếu.
Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng”, vậy nên bồi bổ hai tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp đến việc cải thiện khả năng thiếu máu não.
Cách dùng: Trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy ăn mỗi ngày 2 lần.
4. Kỷ tử trứng gà
Kỷ tử vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thủy ăn.
Cách dùng: Kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là dùng được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.
Kỷ tử tăng cường sức khỏe não bộ.